1. Home
 2. »
 3. Nông nghiệp
 4. »
 5. Phần Mềm Nông Nghiệp: Các…

Phần Mềm Nông Nghiệp: Các Giải Pháp & Ứng Dụng Của Chúng Trong Nông Nghiệp

Nội dung bài viết

Khoa học công nghệ đang có những bước phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực, và nông nghiệp cũng không đứng ngoài cuộc chơi khi quá trình chuyển đổi số đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ. Việc sử dụng các phần mềm nông nghiệp dựa trên cơ sở là những số liệu được thu thập, tổng hợp thông qua công nghệ hiện đại giúp nông dân tối đa hoá việc sử dụng tài nguyên, tăng năng suất cây trồng và đưa ra những quyết định nhanh hơn, chính xác hơn.

Hãy cùng tìm hiểu về phần mềm nông nghiệp và những ứng dụng của chúng trong ngành nông nghiệp trong bài viết này.

Phần mềm nông nghiệp là gì?

Phần mềm nông nghiệp là tập hợp các công cụ và ứng dụng kỹ thuật số được thiết kế đặc biệt để giải quyết các nhu cầu và thách thức của ngành nông nghiệp. Những công cụ phần mềm này được ra đời với mục đích đẩy nhanh quá trình đưa ra các lựa chọn quản lý quan trọng. Nó không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp người nông dân đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Điều này làm tăng cơ hội cho người nông dân tiếp cận các giải pháp dài hạn phù hợp và hướng đến phát triển bền vững.

Các giải pháp này mang đến sự nhất quán cho lịch trình làm việc và sản xuất. Ngoài việc tự động hóa lưu trữ số liệu, theo dõi và phân tích các hoạt động canh tác… phần mềm nông nghiệp còn góp phần hợp lý hóa việc quản lý trang trại chỉ bằng 1 ứng dụng duy nhất bằng những chức năng sau:

 • Lưu giữ/ duy trì hồ sơ mùa vụ
 • Dự đoán, phân bổ sản lượng phân bón, tưới tiêu
 • Xác định loại cây trồng phù hợp để tiến hành luân canh
 • Xác định thời gian gieo hạt/ thu hoạch
 • Kiểm soát dịch hại, sâu bệnh
 • Theo dõi, dự báo thời tiết
 • Dự báo năng suất, sản lượng thu hoạch
 • Quản lý rủi ro từ thời tiết, môi trường

Các Loại Phần Mềm Nông Nghiệp Và Ứng Dụng Của Chúng

Các ứng dụng nông nghiệp được phân loại theo chức năng, nhiệm vụ mà chúng phục vụ. Việc sử dụng công nghệ hiện đại như công nghệ vệ tinh, máy bay không người lái, cảm biến IoT (Internet of Thing)… các phần mềm có thể hữu ích cho nhiều mục đích khác nhau như giám sát cây trồng, theo dõi tài chính trang trại…

Các loại phần mềm nông nghiệp được phổ biến nhất có thể kể đến như:

Phần mềm quản lý trang trại

Các hệ thống phần mềm này được thiết kế để giúp các trang trại giảm chi phí, tuân thủ các quy định và sản xuất các sản phẩm an toàn, chất lượng cao. Các nền tảng quản lý trang trại cho phép tập trung hóa, quản trị và hợp lý hoá các hoạt động trong một trang trại. Bằng cách này, phần mềm quản lý trang trại giúp gia tăng hiệu quả hoạt động của trang trại trên diện rộng, từ sản lượng công nhân, năng suất cây trồng đến nâng cao lợi nhuận. Phần mềm này sẽ có những chức năng quan trọng sau:

 • Quản lý cây trồng: đề xuất giám sát sự phát triển của cây trồng và dự đoán năng suất.
 • Quản lý và tài chính: đòi hỏi các vấn đề quản lý nông nghiệp nói chung, bao gồm giám sát trang trại, quản lý hàng tồn kho, báo cáo tài chính, kiểm soát và hướng dẫn người lao động, v.v.
 • Phần mềm ERP nông nghiệp (lập kế hoạch tài nguyên doanh nghiệp): cho phép thu thập thông tin liên quan đến điều kiện cây trồng, công việc nhân sự và các hoạt động canh tác để phân tích và lập kế hoạch trong tương lai.
 • Giám sát thực địa và cảm biến: bao gồm một phạm vi rộng lớn các tính năng thiết yếu, bao gồm sự phát triển của thực vật, kiểm soát dịch hại và cỏ dại, bón phân và tưới tiêu, thời tiết và điều kiện đất đai.

Phần mềm kế toán nông nghiệp

Ứng dụng kế toán nông nghiệp lý tưởng sẽ đủ linh hoạt để xử lý các nhiệm vụ kế toán phổ biến như lập hóa đơn, giám sát hóa đơn và các nhiệm vụ chuyên biệt như thiết lập các trung tâm chi phí để chia nhỏ, quản lý lãi và lỗ theo các bộ phận trang trại.

Phần mềm nông nghiệp chính xác

Với việc sử dụng phần mềm nông nghiệp chính xác và phân tích dự đoán, người nông dân có thể tối ưu hóa chi phí đầu vào và tăng hiệu suất cây trồng. Các ứng dụng này tận dụng dữ liệu kỹ thuật số để xác định chính xác các khu vực sản xuất quan trọng nhất, đảm bảo chúng nhận được phương pháp xử lý chính xác, cần thiết để có sức khỏe cây trồng tối đa và tăng năng suất.

Loại đất, địa hình, điều kiện thời tiết, giai đoạn tăng trưởng thực vật và thống kê năng suất chỉ là một số yếu tố mà các ứng dụng nông nghiệp này tính đến trong khi quản lý cây trồng.

Chi phí cho các công cụ nông nghiệp chính xác trước đây thường nằm ngoài tầm với của tất cả trừ các doanh nghiệp nông nghiệp lớn. Ngày nay, giá cả phải chăng đã làm cho các ứng dụng nông nghiệp chính xác có thể tiếp cận được ngay cả các trang trại nhỏ. Vì lý do này, chúng đã trở nên phổ biến trong vài năm qua.

Phần mềm lập bản đồ nông nghiệp

Phần mềm lập bản đồ được sử dụng trong nông nghiệp có thể được hưởng lợi rất nhiều từ dữ liệu được thu thập bởi máy bay không người lái và công nghệ vệ tinh. Do tính chất không gian của nông nghiệp, lập bản đồ GIS đã được chứng minh là một công cụ vô giá trong việc hỗ trợ nông dân đưa ra quyết định sáng suốt về địa điểm và thời điểm gieo trồng, tưới tiêu, bón phân và thu hoạch.

Bằng cách sử dụng các ứng dụng viễn thám nông nghiệp, có thể dự đoán sức khỏe, các giai đoạn sinh trưởng và năng suất của một cánh đồng trước bất kỳ thay đổi nào có thể nhìn thấy trong thực vật.

Nắm bắt được đầy đủ về các tình trạng của vùng đất canh tác và phát triển bản đồ thực địa chính xác bằng cách sử dụng các ứng dụng công nghệ nông nghiệp thích hợp là điều cần thiết để tối đa hóa năng suất cây trồng và đảm bảo mỗi khu vực  vẫn ở trong tình trạng tốt trong suốt thời gian phát triển của cây trồng.

Với eKMapCropeKMap RiceWatch, người nông dân, các doanh nghiệp nông nghiệp và các tổ chức tài chính, bảo hiểm có thể nắm bắt được mọi thông tin cần thiết cho vùng canh tác mục tiêu để làm cơ sở cho những quyết định chính xác góp phần cải thiện hoạt động kinh doanh.

Các thông tin mà 2 dịch vụ này cung cấp bao gồm: thông tin các mùa vụ lịch sử, mùa vụ hiện tại bao gồm các giai đoạn sinh trưởng của cây trồng, diện tích bao phủ, các dự báo về sản lượng thu hoạch hay sản lượng phân bón cho từng loại cây trồng vào từng giai đoạn phát triển khác nhau. Các thông tin này chính là dữ liệu quan trọng đối với doanh nghiệp trong việc lập chiến lược, kế hoạch sản xuất và phân phối sản phẩm ra thị trường. Góp phần giảm tải chi phí vận hành cũng như là yếu tố quan trọng trong việc bảo vệ môi trường thiên nhiên.

Phần mềm eKMapCrop và eKMap RiceWatch cung cấp đầy đủ thông tin mà doanh nghiệp cần thiết cho hoạt động kinh doanh

Phần mềm máy bay không người lái

Các ứng dụng phần mềm trong nông nghiệp được thiết kế đặc biệt để sử dụng với máy bay không người lái và các phương tiện bay không người lái (UAV) khác để có thể hợp lý hóa các nhiệm vụ như giám sát cây trồng, theo dõi vật nuôi, thu thập và giải thích bất kỳ dữ liệu nào từ các cánh đồng. Với những thông tin được cung cấp bởi phần mềm nông nghiệp UAV, nông dân có thể tối ưu hóa tất cả các yếu tố đầu vào và giảm thiểu chi phí trong sản xuất cây trồng. Hơn nữa, các hệ thống này không chỉ hữu ích trong nông nghiệp mà còn trong khai thác mỏ, xây dựng, lập bản đồ, giám sát và các dự án khoa học khác.

Phần mềm máy bay không người lái nông nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Lập kế hoạch chuyến bay UAV tự động và cập nhật trạng thái của khu vực canh tác
 • Hỗ trợ trong việc tổ chức và minh bạch giám sát nông nghiệp
 • Phân tích dữ liệu cho lĩnh vực nông nghiệp.

Mẹo Để Có Lựa Chọn Tốt Nhất Trong Rất Nhiều Các Phần Mềm Nông Nghiệp

Giống như bất kỳ lĩnh vực kinh doanh nào, nông nghiệp được cho là mảng kinh doanh mang lại lợi nhuận cao. Ngày nay, những nông dân hiện đại cũng bắt đầu tìm cách tối ưu chi phí đầu vào, tiêu thụ tài nguyên vừa phải và ít gây hại nhất cho thiên nhiên. Chọn được phần mềm quản lý nông nghiệp phù hợp là yếu tố tạo nên sự khác biệt lớn về độ chính xác và tính bền vững trong việc phát triển nông nghiệp.

Trước khi lựa chọn một phần mềm nông nghiệp để ứng dụng cho doanh nghiệp của mình, các công ty nông nghiệp lớn nên xem xét một số khía cạnh sau:

 • Quản lý và phân tích dữ liệu: Đảm bảo phần mềm có thể xử lý và phân tích khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng và chính xác, chẳng hạn như bản đồ thực địa, dữ liệu thời tiết và báo cáo trinh sát, để cung cấp cho bạn lời khuyên dựa trên bằng chứng cụ thể và xác thực.
 • Dữ liệu lịch sử: Tìm kiếm phần mềm nông nghiệp có thể lưu trữ và phân tích hiệu quả dữ liệu trong quá khứ (bao gồm cả hình ảnh vệ tinh lịch sử) để tối ưu hoá các phương pháp canh tác dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ thay vì phỏng đoán.
 • Khả năng mở rộng: Chọn một sản phẩm phần mềm nông nghiệp đủ linh hoạt để phù hợp với các quy mô trang trại khác nhau và có thể mở rộng quy mô cùng với doanh nghiệp khi nó phát triển.
 • Tích hợp với hệ thống có sẵn: Đánh giá xem liệu phần mềm nông nghiệp đó có thể tích hợp liền mạch với cơ sở hạ tầng hiện tại của doanh nghiệp hay không.
 • Hỗ trợ khách hàng: Để đảm bảo quá trình triển khai suôn sẻ, doanh nghiệp nên tìm kiếm các nhà cung cấp phần mềm kèm tài liệu chi tiết, hướng dẫn trực tuyến, các buổi đào tạo và giải đáp những thắc mắc của khách hàng.

Và đây là một mẹo bổ sung: tìm kiếm phần mềm nông nghiệp từ các công ty đi đầu trong việc cung cấp các giải pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp phát triển bền vững. eKMapCropeKMap RiceWatch cung cấp một giải pháp phần mềm cho nông nghiệp tiên tiến, có thể mở rộng, thân thiện với người dùng và dễ dàng tích hợp, với kế hoạch bổ sung thêm các tính năng và cải tiến thiết thực hơn nữa trong tương lai.

Liên hệ với nhóm bán hàng của chúng tôi tại đây để tìm hiểu thêm về các khả năng của eKMapCropeKMap RiceWatch. Đừng ngần ngại triển khai các giải pháp dựa trên dữ liệu và nâng cao hiệu quả các hoạt động kinh doanh của mình.

Đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh hơn, thông minh hơn, chắc chắn hơn dựa trên dữ liệu giám sát và dự báo cây lúa

Bài viết nổi bật

GIS Trong Nông Nghiệp: Các Phương Pháp Hiệu Quả Cho Các Nhà Lãnh Đạo 

GIS Trong Nông Nghiệp: Các Phương Pháp Hiệu Quả Cho Các Nhà Lãnh Đạo 

Sức mạnh để dễ dàng thu thập và phân tích dữ liệu đất nông nghiệp là một trong nhiều lý do tại sao hệ thống

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thực Vật Và Vai Trò Của Chúng Trong Nông Nghiệp

Các Giai Đoạn Phát Triển Của Thực Vật Và Vai Trò Của Chúng Trong Nông Nghiệp

Do tác động mạnh mẽ của các giai đoạn sinh trưởng đối với năng suất và sản lượng cây trồng, sự thay đổi của chúng

1 2 3