1. Home
  2. »
  3. Ứng dụng
  4. »
  5. Tình huống ứng dụng
  6. »
  7. Ứng Dụng CropMap Cho Các…

Ứng Dụng CropMap Cho Các Tổ Chức Tài Chính: Đưa Ra Quyết Định Tốt Hơn

Nội dung bài viết

Nông nghiệp là một trong những ngành tiêu thụ tài nguyên thiên nhiên chính và do đó mang đến những cơ hội hấp dẫn để chống lại sự sụp đổ sinh thái. Ngày nay, khi thế giới đang rơi vào khủng hoảng lương thực, vấn đề cấp bách đặt ra cho ngành nông nghiệp không chỉ là hoạt động hiệu quả hơn mà phải đi kèm với sự bền vững. Điều này vô hình chung đang làm tăng áp lực lên các tổ chức tài chính để có vai trò lớn hơn trong việc giúp ngành nông nghiệp phát triển. Nhưng theo Ngân hàng Thế giới, các tổ chức tài chính đang có những quan ngại với ngành nông nghiệp vì những rủi ro gia tăng và tính dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu gây ra.

Để góp phần giúp các tổ chức tài chính vượt qua sự miễn cưỡng đầu tư vào nông nghiệp, các giải pháp về công nghệ luôn được quan tâm và chú trọng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp này đưa ra quyết định dựa trên cơ sở số liệu nhiều hơn. Một trong số đó là giải pháp về bản đồ cây trồng. Bản đồ này cung cấp số liệu thống kê, đo lường về khối lượng thị trường và các phân khúc thị trường bằng cách theo dõi cây trồng, phát hiện ranh giới cánh đồng và các loại cây trồng. Lập bản đồ cây trồng trở thành cơ sở dữ liệu tin cậy giúp các tổ chức tài chính hướng tới các khoản đầu tư thông minh với khả năng đánh giá rủi ro và giúp các tổ chức này hiểu rõ hơn về hệ sinh thái nông nghiệp.

Lập bản đồ cây trồng là gì?

Công nghệ lập bản đồ cây trồng tập hợp thông tin mở rộng về mặt không gian và sử dụng máy học để đánh giá, giám sát mức độ và tình trạng của khu vực đất canh tác. Các nhà khoa học dữ liệu đào tạo một mô hình trí tuệ nhân tạo bằng cách kết hợp các hình ảnh vệ tinh được thu thập theo thời gian thực với các mẫu sự thật mặt đất trong một mô hình học máy được thiết kế nghiêm ngặt. Bản đồ cây trồng cung cấp thông tin kịp thời và chính xác về các loại cây trồng mọc ở một khu vực được chọn, diện tích của khu vực trồng trọt mà chúng bao phủ, giai đoạn sinh trưởng của cây trồng tại một thời điểm cụ thể và dữ liệu thu hoạch lịch sử. Các tổ chức tài chính có thể sử dụng những thông tin khách quan này cho các hoạt động đánh giá, lập kế hoạch chiến lược khác nhau.

eKMapCrop là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam cung cấp loại hình dịch vụ này cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Các thông tin được eKMapCrop cung cấp bao gồm diện tích, giai đoạn sinh trưởng, sản lượng và từ đó đưa ra những dự báo về năng suất, sản lượng phân bón phục vụ cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng. Các số liệu được thể hiện trực quan và người dùng có thể nắm được chỉ với một click chuột.

Tài chính Nông nghiệp và Số hóa trong Nông nghiệp

Tín dụng nông nghiệp đóng vai trò rất quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp để có thể điều hành tổ chức của họ. Hoạt động của các doanh nghiệp này ảnh hưởng đến giá của mọi thứ trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Từ đất đai đến các vật tư, dịch vụ nông nghiệp và cả những người lao động đang tham gia trực tiếp vào quá trình chăm sóc các loại cây trồng.

Các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn và các tổ chức đầu tư có truyền thống hạn chế cung cấp nguồn lực cho ngành nông nghiệp, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Một mô hình được IFC quan sát cho thấy, những người cho vay giảm nhu cầu tài trợ cho lĩnh vực này do chi phí cao để tiếp cận các vùng sản xuất xa xôi, những rủi ro về thời tiết và biến động giá cả theo từng thời điểm. Tất cả những yếu tố trên làm tăng rủi ro tín dụng cho người cho vay.

Trong quá khứ, các công nghệ đánh giá rủi ro thiếu sự chính xác trong việc đáng giá các cơ hội đầu tư ở khu vực nông thôn, nhưng ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, việc số hoá có thể giải quyết vấn đề này một cách dễ dàng.

Các tổ chức tài chính được hưởng lợi như thế nào từ CropMap?

CropMap có thể hỗ trợ các ngân hàng và tổ chức tài chính trong việc xác định đúng khách hàng bằng cách cung cấp dữ liệu về tiềm năng tài chính của khu vực canh tác. Các ngân hàng có thể đo lường khối lượng khách hàng tiềm năng trong khu vực và xác định nhu cầu tài chính dựa trên giai đoạn phát triển của cây trồng. Các công nghệ lập bản đồ cây trồng cũng có thể giúp lập kế hoạch cho các chiến dịch quảng bá và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Ngoài ra CropMap có thể giúp xác định kế hoạch thanh toán bằng cách theo dõi thời gian thu hoạch và quan sát những loại cây trồng nào đã được trồng trên khu vực đó trong những năm qua để đảm bảo tính nhất quán trong việc hoàn trả khoản vay.

Khi sử dụng công nghệ CropMap, người cho vay có thể kiểm tra các báo cáo trước đây và ngăn chặn gian lận bằng cách theo dõi kỹ thuật số xem người vay có sử dụng các khoản vay đúng mục đích hay không. Ví dụ, nếu một nông dân được duyệt khoản vay để trồng đậu nhưng thực tế họ lại trồng ngô hoặc sử dụng khoản vay cho những mục đích khác, sự thay đổi trong mô hình cây trồng trên CropMap sẽ cho phép người cho vay nắm bắt được thông tin nhanh chóng và đưa ra phương án xử lý cần thiết.

CropMap loại bỏ nhu cầu gửi nhân lực đến hiện trường, giảm chi phí tiếp cận vùng sâu vùng xa. Quá trình xác minh yêu cầu bảo hiểm được diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Các tổ chức tài chính có thể thực hiện xác minh yêu cầu bồi thường thiệt hại thông qua CropMap mà không cần xác minh thực tế xem những khiếu nại có đúng hay không.

Tóm lại, CropMap là một công cụ quan trọng mà các tổ chức tài chính có thể hưởng lợi khi họ thích nghi với số hóa trong nông nghiệp. Với khả năng cung cấp dữ liệu theo thời gian thực, CropMap có thể cho phép ra quyết định tốt hơn cho tài chính nông nghiệp, giảm thiểu rủi ro và tăng lợi nhuận. Các tổ chức tài chính có thể tận dụng CropMap để xác định đúng khách hàng, đánh giá lợi tức đầu tư tiềm năng và ngăn chặn gian lận. CropMap có thể mở đường cho một tương lai bền vững và an toàn thực phẩm hơn đồng thời giảm chi phí sản xuất và tăng hiệu quả.

Tại Việt Nam, việc ứng dụng CropMap vào mô hình kinh doanh tài chính, tín dụng là khá mới và chỉ có 1 đơn vị là eKMapCrop cung cấp dịch vụ này cho thị trường. Bước đầu đã có những đánh giá tích cực từ khách hàng là các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Hãy trải nghiệm giải pháp tối ưu cho hoạt động của doanh nghiệp ngay hôm nay!

Đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh hơn, thông minh hơn, chắc chắn hơn dựa trên dữ liệu giám sát và dự báo cây lúa

Bài viết nổi bật

Tái Trồng Rừng và Những Tác Động Đến Thiên Nhiên

Tái Trồng Rừng và Những Tác Động Đến Thiên Nhiên

Tái trồng rừng theo mô hình bền vững được chú trọng thực hiện chủ yếu để khôi phục cân bằng môi trường hơn là phục

Quá Trình Canh Tác Cây Lúa và Những Tác Động Đến Môi Trường

Quá Trình Canh Tác Cây Lúa và Những Tác Động Đến Môi Trường

Lúa là loại cây trồng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Tuy nhiên các hoạt động trồng lúa vẫn

Phần Mềm Nông Nghiệp: Các Giải Pháp & Ứng Dụng Của Chúng Trong Nông Nghiệp

Phần Mềm Nông Nghiệp: Các Giải Pháp & Ứng Dụng Của Chúng Trong Nông Nghiệp

Khoa học công nghệ đang có những bước phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực, và nông nghiệp cũng không đứng ngoài cuộc chơi

1 2 3