1. Home
 2. »
 3. Nông nghiệp
 4. »
 5. Tái Trồng Rừng và Những…

Tái Trồng Rừng và Những Tác Động Đến Thiên Nhiên

Nội dung bài viết

Tái trồng rừng theo mô hình bền vững được chú trọng thực hiện chủ yếu để khôi phục cân bằng môi trường hơn là phục vụ các mục đích công nghiệp. Cây xanh hấp thụ khí cacbonic và thải ra khí oxy, nên rừng có vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu. Cùng eKMap tìm hiểu việc tái trồng rừng và những tác động của nó đến môi trường trong bài viết sau đây.

Tái Trồng Rừng Là Gì?

Tái trồng rừng là hành động phục hồi cây cối trong khu vực mà số lượng của chúng đã bị giảm do nguyên nhân tự nhiên hoặc do sự can thiệp của con người. Tái trồng rừng sau một vụ cháy rừng bằng các biện pháp trồng cây mới hoặc đảm bảo điều kiện phục hồi tự nhiên các khu rừng bị suy thoái là một số ví dụ về tái trồng rừng.

Lý do khiến cho diện tích rừng bị suy giảm có thể là do con người hoặc những tác động từ nhiên nhiên:

 • Can thiệp của con người: chặt cây, khai thác mỏ, giải phóng mặt bằng cho mục đích nông nghiệp và xây dựng.
 • Thiên tai: hạn hán, cháy rừng, lũ lụt, bão, sâu bệnh phá hoại. Tần suất của các sự kiện thời tiết cực đoan đang gia tăng do hậu quả của biến đổi khí hậu, làm tăng nhiệt độ trung bình và tăng sự biến đổi của lượng mưa.

Tái trồng rừng đặc biệt quan trọng ở những khu vực khai thác gỗ thương mại. Có thể kể đến một số lý do như:

 • Phục hồi sau khi khai thác gỗ;
 • Duy trì cân bằng hệ sinh thái và đa dạng sinh học;
 • Cung cấp môi trường sống cho các cộng đồng sinh thái.

Các biện pháp tái trồng rừng tốt nhất được khuyến nghị là trồng mới ngay sau khi rừng bị đốn hạ hoặc bị phá hủy. Do đó, các công ty ngay sau khi khai thác cần phải khôi phục lại sự cân bằng bằng cách trồng cây mới, theo quy định của chính phủ ở nhiều quốc gia.

tai-trong-rung

Lợi Ích Của Việc Tái trồng Rừng

Các hệ sinh thái có thể chịu đựng tốt hơn những biến động trong tương lai từ những nguyên nhân như biến đổi khí hậu và cháy rừng khi rừng được trồng lại. Những lợi ích quan trọng nhất có thể đạt được thông qua tái trồng rừng như sau.

Giảm thiểu biến đổi khí hậu

Việc giải phóng Carbon quá mức là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu và đây là lúc chúng ta phải có kế hoạch tái trồng rừng để chống lại biến đổi khí hậu. Trong quá trình quang hợp, cây xanh hấp thụ Carbon và biến nó thành chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của chúng. Rừng càng trẻ thì càng có thể lưu trữ nhiều carbon. Về cơ bản, gỗ sấy khô có khoảng 50% carbon, điều đó có nghĩa là khả năng tích lũy carbon của cây là rất ấn tượng.

Cải thiện chất lượng không khí

Quang hợp giải thích một lợi ích khác của việc trồng lại rừng vì thực vật không chỉ hấp thụ CO2 mà còn giải phóng O2, duy trì sự cân bằng. Vì lý do này, rừng được gọi là lá phổi của hành tinh chúng ta. Chúng ta càng có nhiều rừng, không khí chúng ta hít thở càng trong lành. Ngoài ra, trồng lại rừng có hiệu quả trong việc ngăn chặn bão bụi, làm tăng độ trong lành của không khí.

tai-trong-rung-cai-thien-khong-khi'

Tăng cường đa dạng sinh học

Mỗi khu rừng là một hệ sinh thái khác nhau. Đặc biệt, rừng nhiệt đới Amazon có hàng nghìn loài cây và hơn 50.000 loài thực vật khác, ngoài hệ động vật phong phú.

Phục hồi rừng nhiệt đới là một nhiệm vụ quan trọng đối với mỗi quốc gia. Nó chống lại sự tuyệt chủng của các loài quý hiếm về cả thực vật và động vật.

Khôi phục môi trường sống của động vật hoang dã

Việc chặt phá rừng tước đi môi trường sống tự nhiên của nhiều loài động vật hoang dã. Vì vậy, việc trồng lại rừng là điều cần thiết để bảo tồn quần thể của chúng.

Duy trì chu trình nước và chất lượng nước

Cây lưu trữ nước mưa bằng cách hấp thụ nó bằng lá và rễ của chúng. Đồng thời, chúng cũng giải phóng hơi ẩm vào khí quyển thông qua quá trình thoát hơi nước và làm tăng độ ẩm. Bằng cách này, rừng góp phần ổn định nhiệt độ không khí ở địa phương gần đó. Chúng cũng giúp duy trì đủ mực nước trong các vùng nước địa phương. Vì cây giữ độ ẩm và giảm dòng chảy, nên việc trồng lại rừng cũng cải thiện chất lượng nước và khả năng thẩm thấu.

Tăng độ màu mỡ của đất

Tái trồng rừng góp phần cải thiện sức khỏe của đất vì một số lý do:

 • Là môi trường sống cho vi sinh vật đất tham gia phân hủy, thúc đẩy độ phì nhiêu.
 • Lá và cành rụng tạo thành chất hữu cơ.
 • Hệ thống rễ mạnh mẽ giữ trái đất tại chỗ và ngăn ngừa xói mòn và sạt lở đất.
 • Bằng cách giảm lượng nước chảy tràn, cây bảo tồn chất dinh dưỡng trong đất.

Phòng chống lũ lụt

Cây xanh không chỉ hút ẩm mà còn làm hàng rào ngăn dòng nước khi có lũ lụt hay mưa lớn. Do đó, chúng làm chậm tốc độ của dòng chảy và cải thiện khả năng hấp thụ nước. Bằng cách này, trồng rừng giảm thiểu thiệt hại và mất mát khi xảy ra lũ lụt.

tai-trong-rung-han-che-lu-lut

Tổng Kết

Lợi ích của trồng rừng đối với đời sống con người và những tác động đến thiên nhiên đã được ghi nhận rộng rãi và đại đa số các quốc gia trên toàn thế giới ngày càng chú trọng đến việc bảo vệ rừng cũng như tái trồng rừng tại các quốc gia đó. Hãy nâng cao nhận thức trong mỗi chúng ta để phủ xanh những đồi trọc, và tận hưởng bầu không khí trong lành mà rừng mang lại.

Đưa ra các quyết định kinh doanh nhanh hơn, thông minh hơn, chắc chắn hơn dựa trên dữ liệu giám sát và dự báo cây lúa

Bài viết nổi bật

Tái Trồng Rừng và Những Tác Động Đến Thiên Nhiên

Tái Trồng Rừng và Những Tác Động Đến Thiên Nhiên

Tái trồng rừng theo mô hình bền vững được chú trọng thực hiện chủ yếu để khôi phục cân bằng môi trường hơn là phục

Quá Trình Canh Tác Cây Lúa và Những Tác Động Đến Môi Trường

Quá Trình Canh Tác Cây Lúa và Những Tác Động Đến Môi Trường

Lúa là loại cây trồng quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu. Tuy nhiên các hoạt động trồng lúa vẫn

Phần Mềm Nông Nghiệp: Các Giải Pháp & Ứng Dụng Của Chúng Trong Nông Nghiệp

Phần Mềm Nông Nghiệp: Các Giải Pháp & Ứng Dụng Của Chúng Trong Nông Nghiệp

Khoa học công nghệ đang có những bước phát triển vượt bậc trong mọi lĩnh vực, và nông nghiệp cũng không đứng ngoài cuộc chơi

1 2 3